Chủ Bà Nà Hill

Chủ Bà Nà Hill là ai? Tại sao lựa chọn Bà Nà để đầu tư? 

Bà Nà Hill là khu du lịch hàng đầu mang tầm cỡ quốc tế. Vậy bạn đã biết chủ Bà Nà Hill là ai mà có thể xây dựng ra một điểm đến đẳng cấp như thế này. Hãy cùng Asia Park.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chủ Bà Nà Hill
Tìm hiểu về khu du lịch Bà Nà Hill và chủ đầu tư xây dựng

Giới thiệu đôi nét về chủ Bà Nà Hill?

Để trở thành một khu du lịch rộng lớn và nổi tiếng như thế này dĩ nhiên không thể không có sự lãnh đạo và hỗ trợ từ chủ sở hữu Bà Nà Hill.

– Chủ đầu tư Bà Nà Hills là ai? 

Bà Nà Hill là khu du lịch thuộc tập toàn Sun Group – Đơn vị hàng đầu thành công về các dự án du lịch và bất động sản do ông Lê Viết Lam quản lý.

Đây cũng chính là Chủ Bà Nà Hill – Người có công xây dựng tạo nên một khu du lịch đẳng cấp, sang trọng và hiện đại như bây giờ. 

Chủ Bà Nà Hill
Chân dung vị lãnh đạo, sở hữu khu du lịch Bà Nà

Lê Viết Lam sinh năm 1969 quê ở Thanh Hoá. Ông được biết đến như một trong những nhà tiên phong phát triển khu du lịch Bà Nà và biến nó trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng toàn cầu như hiện nay.

>> Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm Bà Nà Hill tất tần tật từ A – Z

– Lý do nào thôi thúc khiến chủ Bà Nà Hill “chịu chi”

Trước đây, khu du lịch Bà Nà trở nên lụi tàn khi chiến tranh diễn ra. Sau này đã được Lê Viết Lam cải tiến, nâng cấp và trở thành một khu du lịch tuyệt đẹp như ngày nay. Vậy lý do để Bà Nà Hill chủ đầu tư chịu chi là do:

Núi Bà Nà sở hữu một khí hậu mát mẻ quanh năm và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Vị trí địa lý thuận lợi của Bà Nà, gần thành phố Đà Nẵng và dễ dàng kết nối với các địa điểm khác khi du lịch.

Chủ Bà Nà Hill
Cảnh quan khu du lịch Bà Nà sinh động và lộng lẫy

Chính vì lẽ đó, chủ Bà Nà Hill đã quyết định cải tạo khu du lịch này thành một địa điểm nổi tiếng ở Đà Nẵng. Mục đích là nhằm đem đến cho Đà Nẵng có một điểm đến đặc biệt. Trao cơ hội cho du khách trong và ngoài nước được vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng.

Kết hợp với tầm nhìn xa trông rộng, chiến lược, kế hoạch rõ ràng của ông Lê Viết Lam và tiềm năng vốn có của Bà Nà. Mà giờ đây, khu du lịch Bà Nà đã trở thành địa điểm lý tưởng gây sự hấp dẫn và cuốn hút du khách ghé thăm. 

Một số thông tin về chủ Bà Nà Hill – Chủ công trình nghìn tỷ 

Lê Văn Lam là cựu sinh viên của Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội với chuyên ngành cơ khí năng lượng dệt. Sau một năm theo học, nhờ thành tích học tập xuất sắc mà Lê Viết Nam được cử sang Nga học tập theo chương trình đào tạo của Nhà nước. Ông lấy được bằng thạc sĩ tại Moscow vào năm 1987.

Sau đó, ông ở lại Nga với một số anh em bạn thân và thuê một phòng ở DOM 5 để tự nhập hàng về kinh doanh. Tiếp theo, ông quyết định dời đến Kharkov, với hy vọng gặp ít đối thủ cạnh tranh hơn.

Chủ Bà Nà Hill
Một số thông tin về Lê Viết Lam – chủ tập đoàn Sun Group

Năm 1993, chủ Bà Nà Hill – Lê Viết Lam cùng với Phạm Nhật Vượng và một nhóm thanh niên trẻ đã thành lập chợ Barabarosha. Nhằm phục vụ cả người Việt và cộng đồng dân địa phương trong việc mua bán hàng hóa.

Sau đó, họ cùng nhau thành lập công ty Technocom, chuyên sản xuất mì ăn liền dưới thương hiệu Mivina. Công ty đã phát triển từ một doanh nghiệp nhỏ thành thị trường thực phẩm ăn nhanh với doanh thu lớn. Trung bình khoảng 150 triệu USD/năm và giá trị lên tới 1 tỷ USD trước khi bán cho Nestle.

Chủ Bà Nà Hill
Lê Viết Lam tiến hành lên chiến lược để xây dựng khu du lịch Bà Nà

Trong khi ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục đồng hành tại Technocom trước khi quay về Việt Nam để thành lập Vingroup. Thì Lê Viết Lam (chủ Bà Nà Hill bây giờ) và đồng đội khác nhanh chóng rời công ty để thành lập Sun Group.

Sun Group đã thực hiện nhiều dự án lớn tại Ukraine, bao gồm siêu thị SunMart, công viên nước Jungle,…Trong đó nổi bật nhất có lẽ là “Làng Thời Đại”.

Trở về Việt Nam, ông Lê Viết Lam chọn Đà Nẵng để mở rộng hoạt động kinh doanh. Năm 2007, ông thành lập Sun Group, trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản và du lịch.

>>> Xem thêm: Tour Bà Nà Hills 1 ngày từ Đà Nẵng giá rẻ ăn Bufet chỉ 950k

Vì sao khu du lịch được chủ Bà Nà Hill đặt tên là “Bà Nà”

Mỗi tên gọi đều mang theo một ý nghĩa và câu chuyện riêng, và khu du lịch Bà Nà không phải là ngoại lệ.

– Nguồn gốc và tên gọi “Bà Nà”

Chủ Bà Nà Hill là người góp phần làm cho khu du lịch Bà Nà trở nên nổi tiếng. Điều này không có nghĩa ông là người đặt tên cho khu du lịch này.

Tên gọi “Bà Nà” của Bà Nà Hill có nguồn gốc từ nhiều truyền thuyết và nguồn tin khác nhau. Tuy nhiên, vẫn chưa có ý kiến chính xác nào cho tên gọi này.

Chủ Bà Nà Hill
Vẻ đẹp của khu du lịch Bà Nà khiến nhiều du khách mê mẩn

Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất là về sự hiện diện của một miếu thờ linh thiêng trên đỉnh núi, được gọi là Miếu Đức Bà. Ngoài ra, còn có các truyền thuyết dân gian khác cho biết đây là nơi thờ phụng một vị thần núi nên được gọi là “Núi Chúa”.

Bác sĩ Pháp Albert Salle cũng đã đề xuất rằng tên gọi “Bà Nà” có thể xuất phát từ sự hiện diện của thần thiện nữ được gọi là “Đức Bà”.

Chủ Bà Nà Hill
Khung cảnh Bà Nà từ trên cao tuyệt đẹp

Một nguồn gốc khác của tên gọi này được cho là do người Pháp phát hiện ra nhiều cây chuối trên đỉnh núi và gọi nó là “núi Banane” (núi Chuối). Sau đó, người Việt đọc chệch thành “Bà Nà”.

Cũng có các ý kiến cho rằng “Bà Nà” có thể là viết tắt tên của bà Thiên Y A Na Thánh Mẫu hoặc bà Ponagar. Thậm chí, có nguồn gốc từ tiếng người Cơtu có nghĩa là “núi của tôi”

– Chủ Bà Nà Hill và các mốc thời gian hình thành của nó

Bà Nà Hill đã trải qua một quá trình phát triển đáng chú ý trong lịch sử. Từ khi nơi này được phát hiện cho đến khi trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và sau đó là giai đoạn bị bỏ quên:

 • Tháng 04/1901: Đại uý Debay phát hiện Bà Nà là một vùng núi có địa hình đẹp, bằng phẳng và có khí hậu mát mẻ.
 • Tháng 11/1911: Toàn quyền Paul Doumer đề xuất Bà Nà trở thành khu bảo tồn lâm nghiệp. Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nó được biến thành một khu nghỉ mát.
 • Từ năm 1928: Con đường lên đỉnh núi hoàn thành, dẫn đến sự tăng lên của lượng du khách đến Bà Nà. Nơi này trở thành một điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng trên khắp Đông Dương.
Chủ Bà Nà Hill
Khu du lịch Bà Nà thời trong giai đoạn chiến tranh bị tàn phá
 • Sau năm 1945: Bà Nà dần bị bỏ quên và trở thành căn cứ quan sát quân sự của đế quốc Mỹ trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.
 • Năm 2000, khu du lịch núi Chúa đã bắt đầu khôi phục lại vị thế của mình. Tuy nhiên, do quản lý không chuyên nghiệp, khu du lịch không đạt được sự thu hút như mong đợi. 
 • Đến năm 2007, Bà Nà chuyển giao quản lý cho tập đoàn Sun Group dưới sự lãnh đạo của chủ Bà Nà – Lê Viết Lam. Từ đó, Bà Nà đã trải qua một sự đổi mới đầy tích cực và thu hút sự quan tâm của du khách một cách đáng kể.

Chủ Bà Nà Hill mất bao nhiêu thời gian để xây dựng khu du lịch đình đám như vậy?

Để trở thành khu du lịch nổi tiếng ở Việt Nam và dần lan rộng sang các quốc gia khác. Lê Viết Lam và khu du lịch này đã đi cùng nhau qua các năm tháng sau:

 • 1999: Chủ đầu tư Bà Nà Hill – Ông Lê Viết Lam ra lệnh khởi công xây dựng hệ thống cáp treo từ đồi Vọng Nguyệt lên khu trung tâm Bà Nà, có chiều dài 800m và 26 cabin.
 • 2003 – 2004: Chùa Linh Ứng Bà Nà được khánh thành.
 • 25.03.2009: Công ty cổ phần dịch vụ cáp treo chính thức khai trương tuyến cáp treo Bà Nà – Suối Mơ, với chiều dài 5042.62 mét, 22 trụ, 94 cabin và khả năng phục vụ 1500 khách/giờ.
Chủ Bà Nà Hill
Cáp treo Bà Nà Hill đưa mọi du khách đến với các địa danh nổi tiếng
 • 07.2009: Tuyến cáp treo được chính thức giới thiệu với công chúng.
 • 2009: Chủ Bà Nà Hill cho ra đời nhà ga được thiết kế theo lối kiến trúc nhà Rường.
 • 2010: Morin Spa hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

>>> Xem thêm: Du lịch Bà Nà 2 ngày 1 đêm có gì vui? Chi phí bao nhiêu?

Nhờ vào sự lãnh đạo của Chủ sở hữu Bà Nà Hill, từ giai đoạn đó trở về sau khu du lịch Bà Nà ngày càng hoàn thiện và phát triển vượt bậc. Minh chứng là từ năm 2009 – 2018, lượng khách du lịch tìm đến Bà Nà Hill tăng hơn 160 lần. Con số này cũng được dự đoán tăng lên trong các năm.

Chủ Bà Nà Hill bỏ ra kinh phí bao nhiêu để xây dựng Bà Nà?

Khu du lịch Bà Nà Hills thực sự là một biểu tượng của sự đầu tư vượt bậc. Trải qua 16 năm phát triển, Sun World Ba Na Hills đã khẳng định vị thế của mình là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn nhất ở Đà Nẵng.

Không chỉ là một khu giải trí thông thường, khu du lịch núi Chúa còn được chủ Bà Nà Hill đầu tư, xây dựng một hệ thống du lịch, tham quan và nghỉ dưỡng toàn diện.

Tại đây, du khách có thể tận hưởng chuỗi nhà hàng, khách sạn tiện nghi và những công trình kiến trúc độc đáo. Bên cạnh đó, bảo tàng sáp và loạt trò chơi giải trí đa dạng cũng là điểm nhấn không thể bỏ qua.

Chủ Bà Nà Hill
Khu du lịch nghìn tỷ Bà Nà Hill với những công trình kiến trúc ấn tượng

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng mức kinh phí được chủ Bà Nà Hill đầu tư lên đến 300 triệu đô la Mỹ. Số tiền này chưa kể đến chi phí bảo trì duy trì hoạt động hàng năm cũng là một khoản chi đáng kể.

Với mức đầu tư lớn như này nên giá vé cũng cao lên để đóng góp vào các khoản chi và nâng cấp khu du lịch ngày càng tốt hơn. Điều này, tạo nên một khu vui chơi nghỉ dưỡng chất lượng, bật nhất sánh vai với các cường quốc Năm Châu.

Diện mạo Bà Nà Hill phát triển như thế nào khi được chủ Bà Nà Hill đầu tư

Sở hữu là một khu rừng trơ trọi chịu ảnh hưởng của súng đạn thời chiến tranh. Giờ đây, Bà Nà Hill đã được nâng cấp lên một diện mạo hoàn toàn mới với:

– Hệ thống cáp treo đạt nhiều kỷ lục thế giới

Hệ thống cáp treo Bà Nà được chủ Bà Nà Hill đầu tư xây dựng theo công nghệ hiện đại nhất từ Áo, đạt tiêu chuẩn của Hiệp hội cáp treo Châu Âu. Với tổng kinh phí đầu tư gần 300 tỷ đồng, hệ thống bao gồm 5 tuyến cáp treo và tổng cộng 12 ga đi và ga đến.

Tham khảo: Vé Bà Nà Hills

 • Tuyến cáp treo Suối Mơ – Bà Nà: Được khai trương vào ngày 25/3/2009, đây là tuyến cáp treo đầu tiên của Việt Nam với 22 trụ, 96 cabin, và công suất phục vụ 1.500 khách/giờ.
 • Tuyến cáp treo Debay – Morin: Tuyến cáp treo ngắn nhất với chiều dài 690m, đảm bảo an toàn trên địa hình đồi núi với 17 cabin.
Chủ Bà Nà Hill
Hình ảnh cáp treo Bà Nà hoạt động chở du khách
 • Tuyến cáp treo thác Tóc Tiên – L’Indochine: Được ra mắt bởi chủ Bà Nà Hill vào ngày 29/03/2013 với tổng kinh phí đầu tư 30 triệu EURO.
 • Tuyến cáp treo Hội An – Marseille: Đây là một trong những hệ thống cáp treo hiện đại nhất thế giới với chiều dài 5.261m2, 7 trụ, 144 cabin và vận tốc 7m/s.
 • Tuyến cáp treo Bordeaux – Louvre: Được hoạt động cùng lúc với tuyến số 4 vào tháng 4/2017, chiều dài 627 mét, 4 trụ, 47 cabin, và công suất phục vụ 4.000 khách/giờ.

>>> Xem thêm: Cập nhật giá vé Bà Nà Hill khuyến mãi mới nhất 2024

– Chủ Bà Nà Hill cùng với hàng loạt công trình kiến trúc độc đáo ra đời

Sự thành công của khu du lịch Bà Nà Hill không thể không nhắc đến sự xuất hiện của các công trình kiến trúc đồ sộ. Đó chính là yếu tố quyết định tạo nên danh tiếng và sức hút của khu du lịch hàng đầu như ngày nay. 

 • Quảng trường Nhật Thực
 • Cầu Vàng
 • Ngôi làng Pháp
 • Hầm rượu cổ Debay
Chủ Bà Nà Hill
Nhiều công trình kiến trúc Bà Nà lần lượt ra đời trên đỉnh núi Chúa
 • Thác thần Mặt Trời
 • Lâu đài Mặt Trăng
 • Cổng thời gian,…

– Khu vui chơi giải trí trong nhà Fantasy Park lớn nhất Việt Nam được hình thành

Với tổng diện tích lên tới 21.000 m2, Fantasy Park không chỉ là khu vui chơi trong nhà lớn nhất Việt Nam mà còn là điểm đến đầy thú vị cho du khách. 

Công trình này được chủ Bà Nà Hill lấy cảm hứng từ hai cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của người Pháp – Jules Verne. Mang lại một không gian vui chơi nghệ thuật và kỳ ảo.

Chủ Bà Nà Hill
Vui chơi thả ga tại công viên Fantasy Park

Đến với Fantasy Park, du khách sẽ được trải nghiệm hơn 105 trò chơi và hoạt động giải trí độc đáo. Từ những trò chơi kỳ thú cho trẻ em đến những trải nghiệm hấp dẫn cho người lớn. 

Việc khám phá Fantasy Park sẽ là một hành trình đầy phấn khích và khám phá vô tận cho du khách.

– Chủ Bà Nà Hill cùng hệ thống nhà hàng, khách sạn sang trọng “mọc lên”

Bà Nà Hill đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khắp nơi. Không chỉ đẹp về cảnh quan thiên nhiên, công trình kiến trúc. Mà còn bởi sự xuất hiện của các hệ thống nhà hàng và khách sạn sang trọng, tạo nên một không gian lịch lãm và tiện nghi.

Chủ Bà Nà Hill
Hệ thống nhà hàng sang trọng Bà Nà mang đến trải nghiệm ăn uống tuyệt vời

Nhận thấy tiềm năng của khu du lịch Bà Nà, chủ Bà Nà Hill đã góp phần xây dựng nên hàng loạt chuỗi nhà hàng để đáp ứng nhu cầu cho du khách. Vô số chuỗi nhà hàng từ 3 sao – 5 sao lần lượt ra đời như:

 • Nhà hàng Brasserle: Nằm sau lưng nhà thờ Saint Denis.
 • Nhà hàng Club – Buffet: Tại cuối quảng trường Du Dôme, làng Pháp.
 • Nhà hàng Hội An: Tại khu vực ga 1 cáp treo Bà Nà Hill.
 • Nhà hàng Doumer: Tại khu vườn hoa Le Jardin d’Amour,…
Chủ Bà Nà Hill
Hệ thống khách sạn Bà Nà sang trọng, ấn tượng mọi du khách

>>> Xem thêm: Review lịch trình Bà Nà Hill tham quan 1 ngày có gì hấp dẫn?

Ngoài ra, khách sạn có lẽ là công trình được chủ Bà Nà Hill tốn nhiều chi phí nhất để đầu tư. Từ khách sạn 3 sao đến khách sạn 5 sao. Mỗi sao tương ứng với sự sang trọng và đẳng cấp riêng gồm: 

 • Mecure French: Giá từ 11.000.000 vnđ/đêm.
 • Khách sạn Morin: 830.000 vnđ -1.270.000 vnđ/đêm.
 • Khách sạn Debay: 830.000 vnđ -1.270.000 vnđ/đêm.
 • L’Indochine: 800.000 vnđ – 1.300.000 vnđ/đêm.

Chủ Bà Nà Hill và một số câu hỏi liên quan

Bên cạnh những thông tin đã được trình bày ở trên về Lê Viết Lam thì vẫn còn rất nhiều du khách bày tỏ sự quan tâm đến nhân vật này.

– Chủ Bà Nà Hill còn là chủ của công trình nào?

Ngoài Bà Nà, chủ của tập đoàn Sun Group Lê Viết Lam còn là nhà đầu tư hàng đầu vào nhiều dự án đình đám khác gồm: Tuyến cáp treo Fansipan ở Sa Pa, công viên Châu Á – Asia Park Đà Nẵng, Sun World Hạ Long Complex ở Quảng Ninh, Sun World Hòn Thơm Nature Park ở Phú Quốc và khu nghỉ dưỡng Intercontinental đầu tiên của Việt Nam.

Chủ Bà Nà Hill
Lê Viết Lam chủ của rất nhiều công trình nổi tiếng tại Việt Nam

– Chủ sở hữu Bà Nà Hill có quy định nào dành cho khu du lịch? 

Để giữ gìn và phát triển khu du lịch núi Chúa, chủ Bà Nà Hill đã ra quy định chung cho khu du lịch như sau: Giá vé sẽ phân ra làm 2 loại là giá vé dành cho người dân Đà Nẵng và ngoại tỉnh. Nghiêm cấm du khách không được đem thức ăn lên khu du lịch Bà Nà.

Chủ Bà Nà Hill
Bà Nà Hill quy định về giá vé và thức ăn dành cho du khách ghé thăm

Có thể thấy, đằng sau công trình nghìn tỷ là sự dẫn dắt vô cùng khéo léo và thông minh của chủ Bà Nà Hill. Điều này đã khiến cho khu du lịch Bà Nà ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. Nếu có cơ hội hãy đến Bà Nà để chiêm ngưỡng và trải nghiệm khu du lịch này nhé!

Như Ý – Asia Park.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *