Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm và thực hư về những tin đồn

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm nổi tiếng với lời đồn qua nhiều thế hệ rằng “uống nước vào sẽ thoát ế, chữa say xe và hiếm muộn”. Thực hư câu chuyện đó như thế nào và địa điểm này có gì hấp dẫn. Hãy cùng Asia-Park khám phá về địa điểm này nhé!

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Giếng cổ Champa là điểm đến thu hút nhiều du khách khi đặt chân lên đảo Cù Lao Chàm

Vài nét về giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Đảo Cù Lao Chàm có nhiều di tích lịch sử với sự gắn kết với văn hóa Chăm Pa. Trong  đó, giếng cổ Champa là một di tích quốc gia nổi bật mang nhiều yếu tố li kỳ.

+ Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm nằm ở vị trí nào?

Giếng cổ Champa còn được biết đến với tên giếng Xóm Cấm, nằm tại một ngã ba con đường bê tông trong khu dân cư xóm Cấm. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Giếng cổ Champa nằm tại một ngã ba con đường bê tông xóm Cấm

Điểm này chỉ cách cầu cảng bãi Làng chỉ vài phút đi bộ, nằm rất gần với điểm du lịch nổi tiếng khác. Không những thế, còn nằm rất gần chợ, bạn tha hồ thưởng thức đặc sản biển đảo.

+ Giếng cổ Champa được xây dựng vào năm nào?

Ngay cả người dân sống trên đảo kể cả những người già, cũng không biết chính xác năm xây dựng của giếng cổ Champa Cù Lao Chàm. Do đó, không có một con số cụ thể nào được biết đến. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Trung tâm quản lý và bảo tồn di tích Hội An, giếng cổ có thể đã tồn tại đến nay 200 năm

Tuy nhiên, thông tin từ Trung tâm quản lý và bảo tồn di tích thành phố Hội An cho biết rằng giếng cổ này có từ khoảng hơn 200 năm trước. Bên cạnh giếng cổ Cham Pa, còn có một giếng khác nhưng đã không còn sử dụng.

+ Tên gọi khác của Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm 

Giếng này còn có tên gọi là giếng xóm Cấm, giếng cổ Chăm Pa, giếng Chăm Cù Lao Chàm, hoặc giếng cổ Chăm. Tùy thuộc vào ngữ cảnh và địa danh mà mọi người thường sử dụng để đề cập đến nó.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Bạn có thể gọi là giếng Champa hay giếng cố đều được

Theo Asia-Park tìm hiểu thì cái tên “giếng cổ” được sử dụng vì nó đã tồn tại hàng trăm năm. Tên “giếng ChamPa” nhấn mạnh đến di tích của người Chăm cổ, mang trong đó những đặc trưng văn hóa Chăm như kiến trúc và nét vẽ.

Kiến trúc của giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Không phải tự nhiên mà giếng cổ Chămpa được xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 2006. Tất cả đều có lý do của nó và nét kiến trúc độc đáo này đã làm nổi bật giếng cổ nơi đây.

 Người Chăm Pa đã xây dựng giếng này bằng cách xếp chồng những viên gạch mà không sử dụng chất kết dính. Nhờ cách xây dựng này, giếng có những khe hở cho phép nước từ trong lòng đất chảy vào. Điều này chứng tỏ sự tinh thông và tay nghề cao của những người đào giếng.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Giếng cổ Champa được xây dựng theo nét kiến trúc Champa

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm có các đặc điểm của kiến trúc giếng Chăm Pa cổ xưa.  Giếng có dạng hình tròn, với thành giếng hình tròn và nền giếng hình vuông.

Tổng diện tích của khuôn viên giếng cổ Cù Lao Chàm là 15m2. Miệng giếng có đường kính 1.2m, và độ sâu từ miệng giếng khoảng 5m. Lòng giếng được xây dựng bằng gạch tô vữa vôi và theo kiểu phong cách lối vành khăn.

Tuy nhiên, sau hàng trăm năm sử dụng, người dân đã cải tạo lại giếng cổ bằng cách sử dụng xi măng và gạch vữa để làm cho giếng chắc chắn hơn. Điều này đã làm thay đổi một phần cấu trúc ban đầu. Mặc dù vậy, du khách vẫn có thể nhìn thấy một số đặc điểm và dấu tích của kiến trúc Chăm gốc.

>>> Xem thêm: Gợi ý top 16 địa điểm du lịch Cù Lao Chàm hấp dẫn du khách

Hướng dẫn di chuyển đến giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Được biết giếng cổ Champa nằm ở bãi Làng nhưng di chuyển như thế nào để ra bãi Làng là điều mà nhiều du khách quan tâm nhất. Nếu điểm xuất phát từ Đà Nẵng vào cảng cửa đại sẽ mất tầm 30 phút. Còn ở Hội An thì nhanh hơn chỉ mất 10 phút lái xe.

Bạn có thể chọn bất cứ phương tiện như xe máy, xe taxi hay xe tự lại đều được. Khi đến cảng Cửa Đại, bạn sẽ chọn 2 phương tiện để đi ra bãi Làng:

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Di chuyển cano là đảo là phương tiện được nhiều du khách lựa chọn
 • Đi cano trong thời gian 15-20 phút, giá vé  350k/ khứ hồi, 400k về khác ngày.
 • Đi tàu gỗ hơn 1 tiếng, giá vé 100k/người Việt, 150k/ người nước ngoài.

Sau khi cano cập bến cầu cảng Bãi Làng, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 300m về phía Bắc để đến xóm Cấm, và bạn sẽ thấy ngay giếng cổ Champa. Nếu bạn không biết đường đi có thể hỏi người dân để được hướng dẫn nhé!

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm có gì đặc biệt?

Giếng cổ Champa là một trong những di tích lâu đời nhất trên đảo và đã trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Nơi đây không chỉ là một địa điểm tham quan mà còn chứa đựng nhiều câu chuyện và truyền thuyết kỳ bí khác.

– Nước giếng cổ Champa Cù Lao Chàm không bao giờ cạn

Người dân tại Bãi Làng cho biết rằng giếng cổ Cù Lao Chàm là nguồn cung cấp nước ngọt duy nhất cho người dân sống trên đảo. 

Đặc biệt nước từ giếng không bao giờ cạn, thậm chí trong mùa khô gắt, khi thực phẩm và nước ngọt trở nên khan hiếm. Điều này đã giúp người dân trên đảo Cù Lao Chàm có thể duy trì cuộc sống hàng ngày và trồng trọt trong điều kiện khắc nghiệt.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Mặc dù có hạn hán như thể nào giếng vấn có nước ngọt

Trong những năm 70, khi đảo phải đối mặt với kỳ hạn hán nặng, nước từ giếng trở thành cứu cánh cho hàng nghìn người dân. Trong khi đất trên đảo khô cằn và nứt nẻ, nước trong giếng xóm Cấm vẫn dồi dào. 

Điều này đã trở thành một điều kỳ diệu khiến người dân tự hào và trân trọng giếng cổ này hơn bất cứ điều gì khác.

– Nguồn nước giếng ngọt  không bị ảnh hưởng bởi nước biển

Một điều thú vị ở giếng cổ Champa Cù Lao Chàm là dù chỉ cách bờ biển khoảng 100m, nhưng nước lại không bị nhiễm mặn. Ngược lại, nước trong giếng có vị ngọt, mát mẻ và là nguồn nước chủ yếu được sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày của người dân đảo.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Nằm gần biển nhưng nước lại không nhiễm mặn, thật huyền bí

 Dân cư trên đảo cho biết, họ đã cố gắng đào giếng ở nhiều vị trí khác nhưng không tìm thấy nguồn nước ngọt như trong giếng cổ này. Bởi vậy, giếng cổ không chỉ có ý nghĩa về văn hóa và lịch sử mà còn là biểu tượng của sức khỏe. 

– Nước giếng cổ Champa Cù Lao Chàm chữa say sóng, thoat ế, hiếm muộn

Theo truyền thuyết, người dân trên đảo cho rằng nước giếng cổ Champa có khả năng chữa say sóng. Họ tin rằng việc uống nước từ giếng cùng lá rừng Cù Lao Chàm sẽ giúp họ vượt qua tình trạng say sóng. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Du khách nào đến đây cũng uống nước để cầu nguyện mọi điều may mắn đến với mình

Thêm một câu chuyện hấp dẫn hơn nữa về giếng cổ Champa Cù Lao Chàm khiến nhiều du khách thích thú. Đó là khi uống nước từ giếng cổ cũng có thể mang lại may mắn và hạnh phúc cho những người “FA”.

Không những thế, nước giếng còn chữa được hiếm muộn. Khi uống vào bạn sẽ cầu được mụ con như mong muốn.

Để hiệu nghiệm hơn, đối với con trai uống 7 ngụm còn con gái uống 9 ngụm. Dù chỉ là truyền thuyết, chưa biết có đúng hay không nhưng mọi người ai cũng mong sẽ có được may mắn, hạnh phúc sau chuyến đi.

Thời điểm nào đẹp nhất để ghé thăm Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm 

Dựa trên kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm của Asia-Park để có một chuyến du lịch trọn vẹn trên đảo Cù Lao Chàm. 

Bạn có thể tham quan và khám phá giếng xóm Cấm trên đảo Cù Lao Chàm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày: buổi sáng, trưa hay buổi tối ở mùa khô.

Mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 9): Thời gian này có nhiều ánh nắng, gió nhẹ, biển êm. Đây là thời điểm lý tưởng để đi tham quan giếng cổ Champa, tắm biển, lặn ngắm san hô…

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Mùa khô là thời điểm lý tưởng nhất để tham quan giếng cổ Champa

Mùa mưa (từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau): Trong khoảng thời gian này ở giếng cổ Champa Cù Lao Chàm nói riêng và đảo nói chung là mùa mưa, thời tiết trở lạnh rét nhiều nhất vào tháng 10 đến tháng 11.

Thời gian này  mưa lớn kéo dài và có thể có bão. Do đó, các tàu thuyền và thuyền chở khách thường ngừng hoạt động, làm khó khăn cho việc tham quan du lịch.

Tóm lại, bạn nên lựa chọn đi du lịch Cù Lao Chàm vào mùa khô và hạn chế đi vào mùa mưa. Để cuộc hành trình khám đảo được suôn sẻ và đáng nhớ nhất.

>>> Xem thêm: Giới thiệu về bãi Hương Cù Lao Chàm ở đâu, có gì hấp dẫn?

Review trải nghiệm thú vị tại giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Ngoài việc quan sát nét kiến trúc và câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn. Bạn đừng quên những hoạt động dưới đây khi ghé đến giếng cổ Champa.

+ Uống nước giếng

Một trải nghiệm không thể thiếu khi đến giếng cổ Champa là uống nước từ giếng. Người dân tin rằng nước từ giếng có tác dụng chữa chứng say sóng và mang lại may mắn. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Bạn hãy thử uống nước xem có vị ngọt như lời đồn không

Nhiều du khách đã thử và cảm nhận được vị ngọt và trong lành của nước này dù không biết liệu nó có thực sự có tác dụng hay chỉ là niềm tin tâm linh. Nhưng trải nghiệm này mang đến một cảm giác đặc biệt.

Nếu bạn có dịp đến giếng cổ Champa Cù Lao Chàm nhớ uống nước nhé.

+ Check in sống ảo tại giếng cổ Chămpa

Với kiến trúc độc đáo và không gian xanh mát xung quanh, giếng cổ Champa là một điểm đến lý tưởng cho việc chụp ảnh sống ảo. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Đây cũng là điểm check incủa nhiều bạn trẻ để sống ảo

Đến đây, bạn sẽ có rất nhiều góc chụp hướng về phía giếng cổ Champa Cù Lao Chàm. Dù buổi sáng hay buổi trưa, khi sống ảo ở đây bạn đều bắt được khoảnh khắc rất đẹp.

+ Tìm hiểu về kiến trúc và văn hóa của người Chăm

Không chỉ sống ảo và uống nước đến với giếng cổ Champa, bạn có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc và văn hóa của người Chăm. Kiến trúc của giếng cổ mang đậm nét đặc trưng của người Chăm với các họa tiết và chi tiết tinh xảo. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Đến đây bạn sẽ được nghe hướng dẫn viên kể lại truyền thuyết cũng như văn hóa của người dân nơi đây

Bên cạnh đó, bạn cũng hiểu hơn về văn hóa người Chăm thông qua các hướng dẫn viên hoặc bảng thông tin tại đây. Điều này giúp mở rộng kiến thức văn hóa và thêm sự hiểu biết về dân tộc đặc biệt này.

Vai trò to lớn của giếng cổ Champa Cù Lao Chàm với dân làng

Sự có mặt của giếng Champa hơn 200 năm trên đảo đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của đảo Cù Lao Chàm. Với những ý nghĩa và vai trò to lớn của mình, giếng cổ Champa đã được chứng nhận là Di tích cấp quốc gia.

– Giếng cổ Champa  là nguồn cung cấp nước ngọt dồi dào

Đối với người dân trên đảo đây giếng cổ Champa Cù Lao Chàm là nguồn cung cấp nước ngọt chính và duy nhất trên đảo. Nên người dân ở đây rất trân trọng từng giọt nước, luôn giữ cho nó sạch sẽ và không bao giờ xả rác. Ngoài ra, họ không phung phí nguồn nước, sử dụng vào việc phù hợp.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Giếng cổ là nguồn nước ngọt mà người dân ở đây rất trân quý

– Điểm lấy nước của các thuyền buôn quốc tế

Theo tài liệu từ Trung tâm quản lý và bảo tồn di tích Hội An, Cù Lao Chàm đóng vai trò quan trọng trên bản đồ du lịch hàng hải từ thế kỷ 15 – 18.

Đảo này đã trở thành điểm dừng chân cho các thuyền buôn quốc tế từ phương Đông và phương Tây trên tuyến tơ lụa và thương mại gốm sứ trên biển. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Nơi đây cũng là điểm dừng chân uống nước của các thương lái ngày xưa

Trên hành trình của họ, giữa bốn 4 bể là nước mặn, họ tìm đến ra nguồn nước ngọt uống từ giếng cổ Champa và tồn tại bên đây giờ.

 Điều này cho thấy giếng cổ Champa ở Cù Lao Chàm không chỉ cung cấp nước cho người dân địa phương mà còn mang đến sự sống cho nhiều tàu thuyền đi qua đảo.

– Điểm tham quan, du lịch hấp dẫn

Hiện nay, giếng cổ Champa Cù Lao Chàm Xóm Cấm không chỉ đơn thuần là một nguồn nước ngọt, mà còn trở thành một điểm tham quan quan trọng trong các tour du lịch Cù Lao Chàm.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Giếng cổ Champa lúc nào cũng tấp nập du khách ghé thăm

Mỗi du khách đặt chân đến đảo đều không thể bỏ lỡ giếng cổ để uống một ngụm nước. Nhiều người còn đổ nước vào chai và mang về làm quà tặng cho người thân hoặc bạn bè, như một món quà đặc biệt từ vùng biển đảo.

Ở gần Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm có homestay không?

Giếng cổ nằm ngay ở bãi Làng Cù Lao Chàm là nơi có dân cư đông đúc nhất và cũng tập trung nhiều dịch vụ du lịch. Do đó, tìm điểm lưu trú không khó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trên đảo không có khách sạn hoặc resort cao cấp. Chỉ có homestay và nhà nghỉ bình dân. Dưới đây là một số gợi ý:

+ Sunbay Homestay

 • Địa chỉ: Bãi Làng, Cù Lao Chàm, TP. Hội An
 • Điện thoại: 0898 982 509

Homestay này nằm ngay cầu cảng Bãi Lành, chỉ cách giếng cổ Champa Cù Lao Chàm 100m về phía Bắc. Đi thêm một chút nữa bạn sẽ thấy chùa Hải Tạng, bãi Ông Cù Lao Chàm… 

Homestay ở đây được thiết kế nhẹ nhàng mang đến cho du khách cảm giác thoải mái như ở nhà. Các phòng nghỉ tiện nghi và đầy đủ, với cửa sổ view toàn cảnh biển.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Sunbay homestay với cô chủ dễ thương và vô cùng nhiệt tình

Ngoài homestay, Sunbay còn có quán cafe hướng biển và nhà hàng phục vụ các món hải sản. Du khách cũng có thể tham gia các tour du lịch khám phá đảo.

+ Hammock Homestay

 • Địa chỉ: Bãi Làng, Cù Lao Chàm, TP. Hội An
 • Điện thoại: 0976 605 750

Nếu bạn tham quan giếng cổ Champa Cù Lao Chàm và có ý định ở lại đừng bỏ qua Hammock homestay nhé. Homestay này mang phong cách đơn giản nhưng vẫn thời thượng.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Hammock Homestay mang đến du khách sự thoải mái và ấm cúng

Ở đây có sảnh sinh hoạt chung và sân vườn rất thoáng mát. Các căn phòng được trang bị đầy đủ tiện nghi như điều hòa, TV, tủ lạnh.

>>> Xem thêm: Review bãi Chồng Cù Lao Chàm có gì đẹp và có gì thú vị?

+ Tuấn Thanh Homestay

 • Địa chỉ: Tổ 1, Bãi Làng, Cù Lao Chàm, TP. Hội An
 • Điện thoại: 0906 444 450

Một homestay khác gần giếng cổ Champa Cù Lao Chàm mà bạn có thể tham khảo là Tuấn Thanh. Được đánh giá cao về chất lượng, đây là một điểm dừng chân được nhiều du khách yêu thích.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Tuấn Thanh Homestay với chiếc view cực chill

Homestay Tuấn Thanh sở hữu những căn phòng mới, đẹp và thoáng mát với giá cả rất phải chăng. Bên cạnh việc thuận tiện ghé thăm các địa điểm, homestay này còn cung cấp nhiều tiện ích khác như cho thuê xe đạp và tổ chức tour lặn biển.

Tham khảo ngay : Homestay Cù Lao Chàm

Ăn gì ở đâu khi đến du lịch ở Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Là địa điểm nằm ngay trung tâm bãi Làng, nơi có nhiều dịch vụ, quán ăn nhà hàng phong phú. Để thưởng thức đặc sản tươi ngon như cua đá, tôm hùm, nhum, các loại ốc, hay rau rừng,… bạn có thể tham khảo các nhà hàng được nhiều du khách đánh giá cao.

– Nhà hàng Dân Trí Cù Lao Chàm

 • Địa chỉ: Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, TP. Hội An
 • Giá bán: 50.000 – 200.000 VNĐ

Nhà hàng Dân Trí là cái tên đầu tiên được nhắc đến khi hỏi về đồ ăn ngon và chất lượng gần giếng cổ Champa Cù Lao Chàm. Mặc dù không gian nhà hàng không được đầu tư quá nhiều, nhưng mỗi món ăn tại đây đều được chế biến  ngon và sạch sẽ.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Nhà hàng Dân Trí phục vụ cả ngày, bạn có thể ghé thưởng thức bất kì lúc nào

Đặc biệt, giá cả ở nhà hàng Dân Trí khá phải chăng, và chủ quán rất nhiệt tình, thân thiện và sẵn lòng trò chuyện với du khách.

– Nhà hàng Sunbay

 • Địa chỉ: Bãi Làng, Tân Hiệp, TP. Hội An
 • Giá: Từ 100.000 VNĐ

Nhà hàng Sunbay nghe có vẻ rất quen đúng không? Đây cũng là một cái tên homestay mà Asia-Park đã chia sẻ ở trên.Nhà hàng Sunbay phục vụ các món ăn dân dã đặc trưng của Cù Lao Chàm. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Sunbay homestay là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Ngoài ra, nhà hàng cũng cung cấp BBQ, nướng hải sản và theo yêu cầu của khách hàng. Bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món ngon trong khung cảnh biển trời rộng lớn, tiếng sóng vỗ rì rào và thưởng thức rượu và món ăn nướng, hải sản tươi ngon.

– Nhà hàng Ngân Hà

 • Địa chỉ: Bãi Làng, Cù Lao Chàm, TP. Hội An
 • Giá: 120.000 VNĐ

Nhà hàng cuối cùng trong danh sách nhà hàng gần giếng cổ Champa Cù Lao Chàm mà chúng tôi muốn nhắc đến là Ngân Hà.

Đây là một nhà hàng có trên 20 năm kinh nghiệm phục vụ du khách trên đảo Cù Lao Chàm. Nhà hàng phục vụ tất cả các món đặc sản ở Cù Lao Chàm với hương vị đậm đà, thơm ngon. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Ngân Hà không chỉ phục vụ homestay mà còn có cả ẩm thực

Nếu bạn muốn trải nghiệm phong cách ăn uống của người dân có thể ghé chợ Tân Hiệp và dọc đường đến giếng cổ Champa để thưởng thức.

Địa điểm du lịch nằm gần Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Nằm ngay trung tâm bãi Làng nên gần giếng cổ Champa có rất nhiều địa điểm nổi tiếng khác mà bạn không nên bỏ lỡ.

+ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Nếu bạn đi từ bến tàu, địa điểm đầu tiên mà bạn sẽ đi qua trước khi đến giếng cổ Champa là khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Đây là nơi lưu giữ và trưng bày các hiện vật, sinh vật biển quý hiếm như rùa biển, tôm hùm, cua đá và nhiều loài khác. 

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Khu bảo tồn biển với nhiều loại sinh vật biển quý hiểm

Bên cạnh đó, khu bảo tồn còn có một sa bàn mô phỏng 8 hòn đảo lớn nhỏ của Cù Lao Chàm. Cùng với những hình ảnh sống động về cuộc sống của ngư dân làng chài. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về sinh vật biển và văn hóa cuộc sống hàng ngày của người dân

+ Chùa Hải Tạng

Từ giếng cổ Champa Cù Lao Chàm, bạn có thể đi qua xóm Cấm để đến chùa Hải Tạng. Ngôi chùa này nằm giữa một cánh đồng ruộng rộng lớn. Đây là một công trình tín ngưỡng kết hợp giữa đạo Phật và thần thánh.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Chùa Hải Tạng là nơi người dân và thương lái cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Người dân, du khách và cả thuyền buôn thường đến đây để cầu nguyện về sức khoẻ và may mắn trong công việc.

Hiện tại, chùa Hải Tạng Cù Lao Chàm không có chủ chủ trì, chỉ có một cặp vợ chồng già đang trông nom và hương khói cho các vị thánh và Phật.

+ Chợ Tân Hiệp

Đến đảo Cù Lao Chàm, một điểm đến du khách không thể bỏ qua chính là chợ Tân Hiệp, nằm tại bến tàu của bãi Làng.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Vào mùa du lịch, chợ Tân Hiệp lúc nào cũng tấp nập

 Đây là khu chợ duy nhất và sầm uất nhất trên đảo, du khách có thể tìm thấy một loạt các loại hải sản tươi, hải sản khô và các món đồ lưu niệm độc đáo. Ngoài ra, chợ cũng cung cấp các món ăn hấp dẫn với mức giá vô cùng hợp lý, làm hài lòng sự thèm muốn của du khách.

Một số lưu ý quan trọng khi tham quan giếng cổ Champa Cù Lao Chàm

Khi tham quan giếng Champa nói riêng và đảo Cù Lao Chàm nói chung. Để có một chuyến khám phá đảo trọn vẹn, du khách cần lưu ý các điều sau:

 • Sử dụng 2 chiếc gáo có sẵn để lấy nước uống và rửa mặt. Hãy chờ đến lượt của mình và không xô đẩy hay chen lấn.
 • Đây là nguồn nước duy nhất trên đảo, do đó rất quan trọng. Không vứt rác, không nhổ nước bọt hay có những hành động không tôn trọng nguồn nước này.
Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Không chen lấn, nên kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình để uống nước nhé
 • Xung quanh giếng cổ Champa Cù Lao Chàm có nhiều hàng quán bán các món ăn, đặc sản và đồ lưu niệm. Bạn có thể ghé qua để thưởng thức và mua một số sản phẩm nếu muốn.
 • Lưu ý chiều cao miệng giếng chỉ đứng ngang hông. Hãy cẩn thận, đặc biệt khi có trẻ em để tránh xảy ra những điều không mong muốn.
 • Khi tham quan giếng Champa hoặc bất kỳ địa điểm nào trên đảo, không được mang theo túi nilon vì đây là quy định cấm nhằm bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm và một số câu hỏi liên quan

Nhờ sự lan truyền tin đồn về giếng cổ Champa nên rất nhiều du khách tò mò về điểm tham quan này. Bởi vậy nên Asia-Parl luôn nhận rất nhiều những câu hỏi liên quan đến giếng cổ dưới đây.

– Các tour Cù Lao Chàm có tham quan giếng cổ Champa không?

Có. Đây là di tích nổi tiếng ở đảo nên giếng cổ Champa ở Cù Lao Chàm luôn được xếp vào lịch trình tour Cù Lao Chàm 1 ngày của các công ty du lịch.

Giếng cổ Champa Cù Lao Chàm
Đây là điểm tham quan không thể thiếu ở Cù Lao Chàm

>>> Xem thêm: Tour Cù Lao Chàm 1 ngày từ Đà Nẵng

– Lời đồn uống nước sẽ thoát ế, hết say xe có thật không?

Lời đồn rằng việc uống nước từ giếng cổ Champa Cù Lao Chàm sẽ giúp thoát ế và hết say xe là một niềm tin dân gian. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng điều này là thật.

Bạn hãy uống thử và kiểm chứng với lời đồn này nhé
Bạn hãy uống thử và kiểm chứng với lời đồn này nhé

Đó chỉ là một câu chuyện truyền miệng và không có cơ sở khoa học để chứng minh tính chất “thần kỳ” của nước từ giếng. Để biết chính xác hay không bạn hãy tự kiểm chứng nhé!

– Có thể múc nước giếng mang về đất liền không?

Được. Bạn có thể dùng vỏ chai nước suối để mang về đất liền. Rất nhiều khách du lịch đến đây thường mang nước về cho người thân uống với hi vọng may mắn sẽ đến với họ.

Bạn hãy uống thử và kiểm chứng với lời đồn này nhé
Du khách thường sẽ uống hết chai nước lọc và đựng vào vỏ chai để mang về đất liền

Đến nay, giếng cổ Champa Cù Lao Chàm vẫn là địa điểm cực hot được nhiều du khách tứ phương tìm đến. Nếu bạn chưa đi hãy lên kế hoạch và lưu ý những vấn đề mà Asia-Park đã chia sẻ với bạn để có chuyến đi tuyệt vời nhé!

Thiên – asia-park.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *